Lớp 9 chưa có kinh nguyệt có được xem là dậy thì muộn?

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể nói, dậy thì là một giai đoạn quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Ở các bé gái, dấu hiệu cho thấy trẻ đã bước sang một giai đoạn khác đó chính là hình thành kinh nguyệt. Tuy nhiên, đã có rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm lo lắng về vấn đề này khi mà trẻ lớp 9 chưa có kinh nguyệt. Vậy điều này có ảnh hưởng gì hay không, cùng thi tets online lý giải nguyên nhân của vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là dậy thì muộn?

Dậy thì muộn chính là tình trạng tuổi dậy thì không bắt đầu vào thời điểm thông thường. Tuổi dậy thì là thời điểm cho thấy cơ thể của trẻ em bắt đầu sang giai đoạn trưởng thành. Giai đoạn dậy thì thường sẽ bắt đầu trong độ tuổi từ 7 đến 13 cho nữ trong độ tuổi từ 9 đến 15 cho nam. Lúc này tuyến sinh dục của trẻ bắt đầu tăng cường sản xuất ra các hormone sinh dục dưới sự tác động của vùng dưới đồi và tuyến yên.

Giai đoạn dậy thì ở bé gái sẽ bắt đầu khi tuyến yên sản xuất ra hai loại hormone là hormone luteinizing (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Hormone này khiến cho buồng trứng của bé phát triển, bắt đầu sản sinh ra estrogen. Giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt ở các bé gái bắt đầu ngay sau khi ngực có dấu hiệu phát triển và chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sẽ xuất hiện khoảng 2 – 3 năm sau đó. Một bé gái lớp 9 chưa có kinh nguyệt thì được xem là dậy thì trễ.

Để xác định, các bé gái cần phải xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác để đo mức hormone LH, FSH, estradiol trong cơ thể. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy hormone LH và FSH ở mức cao thì điều này có nghĩa là buồng trứng không hoạt động bình thường. Trong trường hợp này, cần phải kích thích tuyến yên sản sinh ra hormone để kích thích buồng trứng hoạt động mạnh hơn. Nếu mức hormone LH, FSH và estradiol ở mức thấp thì nguyên nhân gây dậy thì muộn ở nữ và lớp 9 chưa có kinh nguyệt có thể là do lượng mỡ cơ thể bị giảm hoặc thiếu hormone LH, FSH vĩnh viễn.

Lớp 9 chưa có kinh nguyệt do những nguyên nhân nào?

Tình trạng lớp 9 chưa có kinh nguyệt nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ các yếu tố như: di truyền, vấn đề về tuyến yên, tuyến giáp, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, một số nguyên nhân thường gặp có thể kể đến như sau:

READ  Lớp 7 bao nhiêu tuổi? Lớp 7 sinh năm bao nhiêu?

Do gen di truyền: Khi trong gia đình đang có bố mẹ hoặc họ hàng dậy thì chậm. Lúc này, chúng ta sẽ không cần bất cứ biện pháp nào can thiệp. Trẻ vẫn sẽ có thể phát triển bình thường mà không có bất cứ ảnh hưởng nào đến sự phát triển chung của cơ thể cũng như khả năng sinh sản.

Trẻ có thể nhiễm sắc thể bất thường: Ví dụ điển hình đó là hội chứng Turner – xảy ra khi một trong hai nhiễm sắc thể X của con gái bất thường hoặc bị mất khiến cho buồng trứng và sự bài xuất hormon diễn ra không được bình thường. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân thường tuổi thọ ngắn hơn, dễ vô sinh hoặc gặp phải các trục trặc về sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng: Trẻ đang bị suy dinh dưỡng có thể phát triển muộn hơn so với những trẻ đang có một chế độ ăn uống cân bằng đủ chất. Đặc biệt điều này thường hay xảy ra với những trẻ ăn không đủ bữa, biếng ăn, rối loạn ăn uống hay thường xuyên áp dụng các chế độ giảm cân quá mức. Đây là nguyên nhân khiến cho lớp 9 chưa có kinh nguyệt làm nhiều phụ huynh lo lắng.

Lớp 9 chưa có kinh nguyệt có phải dậy thì muộn hay không?

Bình thường, các bé gái sẽ bắt đầu dậy thì trong khoảng từ 10 – 13 tuổi. Lúc này, trẻ sẽ có sự thay đổi về tâm lý và bắt đầu thấy có kinh nguyệt lần đầu tiên, da mịn màng hơn, vòng eo thon, hông nở, ngực phát triển, mọc lông nách, bộ máy sinh sản bắt đầu hoạt động,…Tuy nhiên, vẫn có nhiều trẻ đến 14-15 tuổi mới hoàn tất quá trình dậy thì này và tình trạng lớp 9 chưa có kinh nguyệt cũng thường thấy ở một số trẻ.

Việc dậy thì sớm hay muộn sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, mắc các bệnh lý hệ nội tiết,… Vì vậy, trong trường hợp lớp 9 chưa có kinh nguyệt, các em cũng như các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này. Hãy đưa con em mình đi kiểm tra xem tình trạng này do nguyên nhân nào gây ra để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nếu gặp phải các bệnh lý gây ra tình trạng này, bác sĩ sẽ tư vấn về phương pháp điều trị. Còn nếu không có bất cứ điều gì bất thường mà chỉ là do các em dậy thì muộn thì hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản cả. Các em chỉ cần áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh trong giai đoạn này là được.

Mong rằng những thông tin mà thi tets online đã cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp các em có thể lý giải được tình trạng lớp 9 chưa có kinh nguyệt. Đừng quá lo lắng về vấn đề này mà hãy cố gắng duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh để cơ thể có thể phát triển một cách toàn diện nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *