Lớp 7 học những môn gì? Danh sách các môn học lớp 7

4.4/5 - (8 bình chọn)

Chương trình đào tạo ở cấp THCS sẽ bắt đầu vào lớp 6. So với cấp tiểu học, chương trình học ở cấp THCS sẽ khác rất nhiều về hình thức giảng dạy, số lượng môn học cũng như các kiến thức cần được tiếp thu. Lớp 7 là một trong những khối lớp của cấp THCS, vậy lớp 7 học những môn gì? Trong bài viết dưới đây, thi tets online sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Lớp 7 học những môn gì?

Theo như quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chương trình đào tạo của lớp 7 có tổng số môn học là 13 môn, bao gồm: Toán, Vật lý, Công nghệ, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân, m nhạc, Mĩ thuật, Sinh học, Tin học và Thể dục. Đây là đáp án chung dành cho thắc mắc lớp 7 học những môn gì mà các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh đang quan tâm.

Nhìn chung, các môn học ở lớp 7 vẫn sẽ được giữ nguyên so với chương trình của lớp 6. Đối với 13 môn học này, học sinh lớp 7 sẽ được nhà trường sắp xếp giảng dạy một cách phù hợp và trải đều trong tuần. Thêm vào đó là những hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập thể nhằm nâng cao kỹ năng sống cho các em học sinh.

Chương trình đào tạo của học sinh lớp 7 ra sao?

Theo quy định chung, Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh là ba bộ môn bắt buộc trong các kỳ thi trong chương trình Trung học phổ thông. Theo thời lượng phân bố chương trình trong thời khóa biểu dành cho học sinh lớp 7, ba môn học này cũng sẽ chiếm thời gian nhiều nhất. Vậy lớp 7 học những môn gì và nội dung đào tạo của các môn học đó ra sao?

Toán học

Ở chương trình lớp 6, môn Toán học đã được phân chia thành hai phần Đại số và Hình học. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có thể học tốt ở cả hai nội dung này, đặc biệt hình học vẫn là một môn học khó đối với không ít học sinh. Đây là một phân môn còn khá mới mẻ với các em, đòi hỏi ở học sinh sự tư duy cao hơn cũng như khả năng liên tưởng cao hơn.
Trong chương trình đào tạo lớp 7, ở phần hình học sẽ tập trung nghiên cứu về quan hệ giữa các đường thẳng và mặt phẳng (song song, vuông góc) cũng như quan hệ giữa các yếu tố trong một tam giác, đặc biệt là các đường đồng quy trong tam giác. Đây là nội dung đòi hỏi tính liên hệ và khả năng tưởng tượng tốt ở học sinh.

READ  Cách học tốt năm lớp 10 - đạt học sinh giỏi nhất lớp

Ngữ văn

Chương trình đào tạo môn Ngữ văn lớp 7 được phân chia làm 3 phần là Văn, Tiếng Việt và Tập làm văn. Trong đó, phần Văn chủ yếu sẽ là văn thơ thời Trung cổ với các tác phẩm chữ Hán của Trần Nhân Tông, Đỗ Phủ, Lý Bạch,… Điều này chắc chắn sẽ gây không ít khó khăn cho cả giáo viên trong việc hiểu tường tận vấn đề chứ chưa kể tới học sinh.

Phần Tập làm văn sẽ bao gồm cả nghị luận với hai phương thức đó là giải thích và chứng minh. Phần Tiếng việt yêu cầu học sinh cần chú ý đến dạng câu bị động và cụm chủ vị làm thành phần
Có thể nói rằng môn học này không quá khó nhưng cũng chẳng dễ dàng bởi có những phần kiến thức mới mẻ hoàn toàn nếu học sinh không được định hướng bởi các thầy cô để hiểu cặn kẽ có lẽ sẽ thực sự thấy rất khó.

Tiếng Anh

Lớp 7 học những môn gì? Môn Tiếng Anh chắc chắn sẽ không thể thiếu trong chương trình đào tạo của học sinh lớp 7. Học sinh sẽ được tiếp tục học theo các chủ đề và yêu cầu cần đạt được. Khi hoàn thành xong chương trình Tiếng Anh 7, học sinh cần viết và nói được thành thạo những câu ngắn theo các chủ đề đã được học trong chương trình.

Ngoài ra, môn học này đòi hỏi ở học sinh về các kỹ năng ngày càng được nâng cao và hoàn thiện hơn. Đặc biệt là việc học sinh có thể tự xử lý một đoạn hội thoại ngắn theo các chủ đề mà giáo viên đưa ra, do đó rất cần ngữ pháp để nói đúng và phát âm chuẩn để mọi người hiểu. Đây được xem là một nội dung khó, bởi nhiều học sinh thường mắc các lỗi trong cách phát âm và chia động từ khi viết câu.

Vật lý

Môn học này cũng được xem là môn khá khó đối với học sinh lớp 7. Kiến thức của môn học này còn khá sơ đẳng và chưa có nhiều nội dung liên quan đến kiến thức của những năm học sau nên các em cần có phương pháp tự học môn này ở nhà để cải thiện kết quả học tập.

Thêm vào đó là những môn như sinh học, lịch sử, địa lý, công nghệ, giáo dục công dân,… đều là những môn học đòi hỏi học sinh phải ghi nhớ kiến thức và học thuộc lòng. Chính vì thế, bên cạnh những môn chính như toán, ngữ văn, tiếng anh,… học sinh cần phải sắp xếp thời gian hợp lý để có thể phát triển đều ở tất cả các môn học.

Như vậy là qua bài viết trên, thi tets online đã giúp các em giải đáp được thắc mắc lớp 7 học những môn gì? Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích giúp các em có thể chuẩn bị tinh thần tốt cũng như kế hoạch học tập chu đáo để chuẩn bị cho năm học sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *