Lớp 6 môn nào khó nhất khiến các bé gặp nhiều khó khăn

4.5/5 - (29 bình chọn)

Bước vào giai đoạn lớp 6, học sinh không chỉ ở trong thời gian dậy thì với những xáo trộn về mặt tâm sinh lý mà còn phải trải trải qua sự thay đổi mới về môi trường học tập. Đặc biệt, độ khó và mới lạ của các môn học đã khiến cho các em thêm phần lo sợ. Ngay trong bài viết dưới đây, thi tets online sẽ thông tin đến các bậc phụ huynh về nội dung lớp 6 môn nào khó nhất để có kế hoạch chuẩn bị cho trẻ làm quen trước khi bước vào năm học mới. Hãy cùng theo dõi ngay bạn nhé!

Lớp 6 môn nào khó nhất?

Việc chuyển cấp lên lớp 6 có lẽ đã khiến các bậc phụ huynh lo lắng về vấn đề làm thế nào cho con em có thể thích nghi được với môi trường mới và đồng thời lớp 6 môn nào khó nhất, khiến bé gặp nhiều khó khăn nhất. So với cấp bậc tiểu học, các môn học của bậc THCS đã có phần khó hơn rất nhiều, cụ thể là những môn dưới đây:

1. Môn Toán

Nếu như ở bậc tiểu học, các bé chỉ tiếp xúc với những công thức cộng, trừ, nhân, chia đơn thuần thì sang đến bậc THCS đã không còn đơn giản như vậy nữa mà thay vào đó là những bài toán khó khăn hơn rất nhiều.

Nếu các bậc phụ huynh đang thắc mắc lớp 6 môn nào khó nhất thì câu trả lời có lẽ là môn Toán. Các bé phải tập lập luận, chứng minh, áp dụng các công thức mới rồi thực hiện tính toán mới có thể đưa ra những kết quả cuối cùng. Môn Toán ở THCS đòi hỏi các em phải nắm vững kiến thức mới có thể học tốt được.

2. Môn Ngữ văn

Không giống với bộ môn Tiếng Việt ở bậc Tiểu học, môn Ngữ văn ở cấp THCS sẽ có lượng tác phẩm đồ sộ và thể loại cũng đa dạng hơn rất nhiều. Học sinh lớp 6 sẽ phải bắt đầu làm quen với các văn bản truyện, văn bản ký, văn bản thơ và các văn bản nhật dụng. Mỗi loại hình đều sẽ có ưu nhược điểm và dụng ý nghệ thuật khác nhau.

Với thắc mắc lớp 6 môn nào khó nhất sở dĩ không thể bỏ qua môn Ngữ văn là bởi ở lớp 6 sẽ không còn là những dạng bài miêu tả một cách đơn giản nữa. Thay vào đó, các em sẽ được học các lối viết văn khác nhau, phải học thuộc các bài thơ và cần soạn bài kỹ trước khi lên lớp. Trong khi học, các em cũng cần biết cách phân tích mỗi điểm nhấn cần nhớ ở mỗi tác phẩm.

READ  Tra Cứu Thần Số Học Online Miễn Phí | Luận Giải Chi Tiết & Chính Xác

Đặc biệt trong cấu trúc đề thi môn Văn lớp 6 sẽ có 3 phần: tiếng Việt, đọc – hiểu văn bản và tập làm văn, riêng phần tập làm văn sẽ chiếm đến 50-70% trọng số điểm. Phần này không chỉ đòi hỏi mức độ hiểu biết về mặt kiến thức mà còn đặc biệt rất “nặng” về mặt kỹ năng. Học sinh cần phải có kỹ năng viết bài, có vốn ngôn ngữ, vốn sống cũng như khả năng quan sát đời sống thực tế mới có thể đạt được điểm cao.

3. Môn Vật Lý

Một bộ môn để giải đáp cho thắc mắc lớp 6 môn nào khó nhất chắc chắn sẽ không thể không kể đến môn Vật Lý. Lên đến lớp 6, các em sẽ không còn phải trả lời các câu hỏi đơn thuần mang tính định tính (Vì sao, Tại sao) của bộ môn Khoa học tự nhiên nữa. Thay vào đó sẽ là những câu hỏi mang cả định tính và định lượng (giải thích, tính toán) và để có thể làm được những bài đó thì cần nắm vững lý thuyết cũng như thuộc lòng những các công thức Vật lý, các kỹ năng làm bài tập, kỹ năng thực hành thì mới có thể tiếp thu tốt môn học này.

4. Môn Tiếng Anh

Nếu ở bậc tiểu, học sinh được làm quen với một ngôn ngữ mới chủ yếu bằng các hoạt động vui chơi, tiếp cận với ngôn ngữ bằng cách nghe, nhìn, học phát âm ở mức độ cơ bản thì ở bậc THCS, học sinh sẽ bắt đầu học cách tiếp cận ngôn ngữ theo lối tư duy phản biện.

Học sinh phải phải nắm vững những nguyên tắc, đặc điểm của ngôn ngữ cùng với một hệ thống kiến thức ngữ pháp căn bản để có thể phát triển một cách toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Nếu các bậc phụ huynh đang thắc mắc không biết lớp 6 môn nào khó nhất thì đây là một đáp án phù hợp.

Một số lưu ý dành cho phụ huynh có con em chuẩn bị lên lớp 6

Ngoài những môn học đã kể trên, các bộ môn vốn được xem là “môn phụ” như Sinh học, Lịch sử, Địa lí,… cũng đã trở thành môn học quan trọng và có độ khó nhất định. Vì vậy có thể thấy chương trình học mới sẽ khá “nặng” đối với những học sinh chuẩn bị lên lớp 6. Để con không bị “ngợp” với lượng kiến thức và cách học mới ở THCS, các bậc phụ huynh cần nắm được thông tin về lớp 6 môn nào khó nhất và chuẩn bị sớm những điều này cho con:

📌 Hãy cho con tìm hiểu trước các kiến thức lớp 6, đặc biệt là những môn khó như Toán, Anh, Văn, Vật lý. Cha mẹ có thể tham khảo qua các chương trình học online giúp con trang bị kiến thức mới, rèn kỹ năng cũng như các phương pháp học phù hợp.

READ  Cách yêu mà vẫn có thể học tốt bạn nên tham khảo

📌 Hãy cùng con lên kế hoạch học tập cho các môn khó này để con chủ động với việc học của mình. Điều này còn giúp cho con phân bổ thời gian hợp lý giữa học kiến thức mới, ôn kiến thức cũ và vui chơi giải trí.

📌 Cuối cùng, cha mẹ hãy luôn là người chia sẻ và tạo hứng khởi trong học tập cho con. Không nên o ép con học hoặc bắt con đi học thêm quá nhiều sẽ khiến con mệt mỏi, chán học, thậm chí sợ việc học.

Hy vọng rằng với những thông tin về lớp 6 môn nào khó nhất mà thi tets online đã cung cấp trong bài viết trên sẽ thật sự hữu ích cho các bậc phụ huynh. Hãy cố gắng chuẩn bị kiến thức, trang bị đầy đủ cho con em khi bước vào môi trường mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *