Lớp 6 có học môn hóa học hay không?

4.7/5 - (291 bình chọn)

Theo như thông báo mới nhất của Bộ Giáo dục & Đào tạo, từ năm học 2021 – 2022 trở đi, chương trình đào tạo sẽ có một số thay đổi lớn, cụ thể là đối với học sinh lớp 6. Vậy lớp 6 sẽ học những môn nào? Lớp 6 có học môn hóa học hay không? Câu trả lời sẽ được thi tets online giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lớp 6 có học môn hóa học hay không?

Theo chương trình giáo dục phổ thông mới nhất được cập nhật, bước vào năm học 2021-2022, học sinh lớp 2 và lớp 6 trên cả nước sẽ được học sách giáo khoa mới. Vậy câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh đặt ra ở đây là lớp 6 có học môn hóa học hay không?

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã chính thức phê duyệt 3 bộ sách lớp 6 bao gồm bộ Cánh Diều, Bộ sách Chân trời sáng tạo và Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Các địa phương hiện đang trong quá trình lựa chọn để chọn bộ sách phù hợp với địa phương mình.

Đáng chú ý, theo như chương trình giáo dục phổ thông mới, lớp 6 sẽ có thay đổi về một số môn học, cụ thể như sau:

– Môn Lịch sử, Địa lý sẽ được gộp thành một môn mang tên Lịch Sử và Địa lý.

– Môn Vật lý, Hóa học và Sinh học sẽ được gộp lại thành môn Khoa học Tự nhiên.

Như vậy, kể từ từ năm học 2021-2022, trong thời khóa biểu của học sinh sẽ không còn các đơn môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử nữa mà sẽ được thay vào thành 2 môn “Khoa học tự nhiên” và “Lịch sử và Địa lý”. Đây chính là đáp án dành cho các thắc mắc rằng lớp 6 có học môn hóa học hay không. Hiện nay, 3 bộ sách giáo khoa mới được Bộ GD&ĐT phê duyệt cũng đã có 2 cuốn sách này.

Các môn Lý, Hóa, Sinh sẽ hoàn toàn “biến mất”?

Theo như PGS.TS Mai Sỹ Tuấn – Chủ biên SGK môn Khoa học tự nhiên lớp 6 – bộ Cánh Diều cho biết, khi làm SGK lớp 6, đơn vị đã xác định xây dựng Khoa học tự nhiên là một môn học tích hợp, còn Địa lí và Lịch sử sẽ là môn học phối hợp. SGK môn Khoa học tự nhiên sẽ đảm bảo vừa hỗ trợ cho GV có thể giảng dạy tích hợp, vừa đổi mới phương pháp giảng dạy trước yêu cầu phù hợp với năng lực của học sinh.

READ  Lớp 6 môn nào khó nhất khiến các bé gặp nhiều khó khăn

Các tác giả đã biên soạn xây dựng theo mạch nội dung và tích hợp đầy đủ các kiến thức. Đơn cử, khi dạy về vật thể sống, nội dung sẽ không chỉ đơn thuần là kiến thức sinh học, mà còn tích hợp thêm nhiều kiến thức khác nhau. Do vậy, đòi hỏi GV dạy môn Sinh học ngoài việc dạy kiến thức phải đảm nhận thêm việc bổ sung các kiến thức nền cho học sinh.

Nếu các bạn học sinh đang cùng các bậc phụ huynh vẫn đang thắc mắc lớp 6 có học môn hóa học hay không thì cần phải kịp thời cập nhật tin tức này. Việc tích hợp này sẽ giảm thiểu nội dung trùng lặp giữa các môn học Vật lý, Hoá học và Sinh học ở chương trình học trước đó. Đơn cử, nội dung protit, lipit, gluxit dạy trong kiến thức của môn Hoá học thì sẽ không cần dạy trong kiến thức Sinh học nữa; chủ đề về năng lượng trước đây đã được dạy riêng trong từng môn hiện nay được tích hợp chung; khái niệm vật chất đã dạy trong nội dung Hóa học sẽ không cần phải dạy trong nội dung Vật lý.

Đánh giá về nội dung của môn Khoa học tự nhiên lớp 6

Theo như đánh giá chung thì môn Khoa học tự nhiên thay đổi đã làm cho chương trình nhẹ hơn và hấp dẫn hơn với người học, do môn học này không đi sâu mô tả đối tượng mà sẽ đi thẳng vào chức năng và ý nghĩa ứng dụng thực tiễn của chúng. Từ đó, nội dung có ý nghĩa thực tiễn và gần gũi với cuộc sống hơn. Với những ai đang thắc mắc lớp 6 có học môn hóa học hay không chắc chắn đây sẽ là một câu trả lời thỏa đáng nhất.

Ví dụ, khi học về thực vật học, chương trình sẽ không tập trung vào mô tả cấu trúc của các cơ quan thực vật mà sẽ tập trung vào chức năng hoạt động và ý nghĩa thực tiễn của các cơ quan, hệ cơ quan đó. Khi học về Hoá học, Vật lý cũng như Sinh học, các khái niệm, định luật… sẽ được tiếp cận theo phương pháp làm nổi rõ bản chất, ý nghĩa khoa học và tránh khuynh hướng làm chương trình nặng hơn.

Mức độ tích hợp liên môn, nghĩa là tích hợp nhưng vẫn sẽ giữ các mạch nội dung gần với mạch kiến thức của Hóa học, Vật lý hay Sinh học. Các nội dung giảng dạy sẽ được sắp xếp gần nhau theo từng mạch nội dung hỗ trợ cho nhau theo nguyên lý của tự nhiên. Ví dụ, khi học về các chất trong hóa học thì theo mạch nội dung, học sinh sẽ được học luôn về cả các chất trong sinh học – như chất tế bào.

Giáo viên Hóa học sẽ thuận lợi hơn khi dạy về mạch nội dung “Chất và sự biến đổi của chất”, giáo viên Sinh học dễ dàng hơn khi dạy về mạch nội dung “Vật sống”. Tương tự như vậy, giáo viên Vật lý cũng sẽ thuận lợi khi dạy về mạch nội dung “Năng lượng và sự biến đổi vật lý”.

READ  Lớp 7 cần mua những gì?

Nói tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc lớp 6 có học môn hóa học hay không rồi đúng không nào. Hy vọng với những thông tin mà thi tets online đã cung cấp, các bạn sẽ có thể chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để có thể thích nghi với chương trình đào tạo mới mẻ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *