Lớp 12 học như thế nào? Cách học để đạt được kết quả tốt?

5/5 - (3 bình chọn)

Lớp 12 học như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi được các bạn học sinh quan tâm nhiều nhất mỗi khi chuẩn bị lên lớp 12. Bởi lớp 12 quyết định con đường tương lai, hướng đi riêng của mỗi bạn học sinh, có thể nói đây là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của bạn. Chính vì thế, chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin liên quan đến lớp 12 như khó khăn bạn có thể gặp phải hay kinh nghiệm học tập trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu ngay để có thể hoàn thành chương trình cấp 3 một cách tốt nhất nhé!

Học lớp 12 gặp phải khó khăn gì?

Để có thể lên kế hoạch hay còn gọi là chiến lược học tập lớp 12 một cách cụ thể và có hiệu quả, trước hết bạn phải tìm hiểu một số khó khăn gặp phải. Điều này khá quan trọng, bởi nó giúp bạn biết được những trở ngại có thể gặp phải, từ đó chuẩn bị tinh thần trước và đưa ra phương pháp học tập phù hợp. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số khó khăn ngay dưới đây nhé!

Khối lượng kiến thức quá nặng

Có thể nói 12 là thời điểm quan trọng để hoàn thành chương trình giáo dục, chính vì thế khối lượng kiến thức mà các bạn học sinh phải tiếp thu là rất nhiều. So với chương trình học lớp 10, 11 thì nội dung chuyên sâu và nâng cao hơn hẳn. Điều này khiến nhiều học sinh cảm thấy áp lực trước lượng kiến thức đồ sộ này và khó có thể tiếp thu hết được.

Thời gian hạn chế

Trải qua nhiều đợt thi THPT, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến từ các bạn học sinh rằng thời gian khá hạn hẹp. Chỉ trong vòng 1 năm mà bạn phải tiếp thu kiến thức cơ bản, bên cạnh đó còn phải bổ sung thêm nâng cao. Điều này cho thấy đây là giai đoạn nước rút của các bạn thuộc lớp 12. Các bạn phải chuẩn bị tinh thần thép luôn sẵn sàng bước vào cuộc đua sắp diễn ra.

Thiếu định hướng học tập cụ thể

Mặc dù các bạn học sinh đã được tư vấn từ gia đình, thầy cô, bạn bè về việc học gì, ngành nào? Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều bạn cảm thấy hoang mang và không xác định được phương hướng. Các bạn vẫn không biết bản thân mình thích gì, luôn phân vân liệu rằng môn khối này có phù hợp với khả năng và thế mạnh của bản thân? Cho đến khi làm hồ sơ các bạn mới đưa ra quyết định chính thức, vì thế trong khoảng thời gian ngắn như vậy dễ đưa ra sự lựa chọn không đúng đắn ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

READ  Lớp 8 có nên học thêm hay không

Chịu áp lực từ gia đình

Bên cạnh việc chịu áp lực lớn từ học tập trên lớp, nhiều bạn học sinh còn phải chịu sức ép từ chính gia đình. Các bậc phụ huynh luôn mong muốn con mình đạt thành tích tốt, vì vậy đã gây nhiều sức ép bắt con cái phải đi theo định hướng của cha mẹ. Chính vì thế, với một số bạn đạt kết quả kém, không hoàn thành được mong đợi của phụ huynh, các bạn sẽ cảm thấy xấu hổ, tự ti. Thậm chí nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn là trầm cảm và gây ra một số hành vi đi ngược với đạo đức như gian lận trong thi cử để đạt điểm cao hơn…

Kinh nghiệm học tập khi lên lớp 12

Qua một số khó khăn chúng tôi đã kể đến ở trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được sự gian nan của lớp 12. Tuy nhiên, với một số kinh nghiệm học lớp 12 được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây, hy vọng nó sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt trong học tập.

– Đầu tiên, bạn phải nắm chắc kiến thức cơ bản, sau đó mới mở rộng thêm những thứ nâng cao hơn.

– Thường xuyên luyện giải đề, làm quen với các dạng câu hỏi và phương pháp thi. Qua đó, bạn có thể biết bản thân còn đang thiếu hụt chỗ nào để điều chỉnh và cải thiện.

– Hãy chuyển khối nếu bạn cảm thấy không phù hợp, mặc dù chỉ còn 1 năm nhưng vẫn kịp để bạn thay đổi định hướng và sẽ không cảm thấy hối tiếc về sau.

– Luôn giữ tinh thần lạc quan và tâm lý thoải mái, sẵn sàng chia sẻ với bố mẹ về các vấn đề xảy ra trong học tập và cuộc sống của bạn. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ lòng và tốt hơn rất nhiều.

– Bạn nên có chế độ học tập hợp lý, luôn dành thời gian thư giãn, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên. Đừng chỉ chú ý học tập mà khiến sức khỏe suy giảm, từ đó ảnh hưởng đến thành tích sau này.

Lớp 12 học như thế nào? Học hiệu quả thông qua phương pháp nào?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học lớp 12 giúp mang lại kết quả cao trong học tập, thi cử. Tuy nhiên, có thể phương pháp này phù hợp với bạn, giúp bạn đạt được thành tích nổi bật nhưng với người khác mà nói nó chẳng hề có tác dụng. Chính vì thế mỗi người đều có cách học khác nhau, do đó bạn hãy chọn cho bản thân phương pháp và chiến lược học tập lớp 12 phù hợp nhé. Chúng tôi giới thiệu đến bạn một số phương pháp học tập ngay sau đây:

– Học thêm, phụ đạo ngoài giờ tại các lớp luyện thi.

READ  Lớp 6 có học môn hóa học hay không?

– Học với gia sư.

– Tự học ở nhà.

– Học theo nhóm

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi lớp 12 học như thế nào và một số kinh nghiệm học tập mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích cho quá trình học tập của bản thân, phần nào đó giúp đánh bay nỗi lo lắng về lớp 12 và đạt được kết quả tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *