Lớp 12 có nên học ielts hay không?

3/5 - (20 bình chọn)

IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế khá phổ biến và quen thuộc ở nhiều nơi trên thế giới, bên cạnh đó đây cũng là công cụ giúp ích rất nhiều trong học tập, công việc,… Do đó có nhiều câu hỏi đặt ra là, lớp 12 có nên học IELTS không? Học như nào? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết sau đây.

Lớp 12 học IELTS có ích như thế nào?

Từ năm 2013, Bộ Giáo dục và Đào Tạo đã có quy định miễn giảm thi tốt nghiệp môn Tiếng Anh khi thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Bên cạnh đó, còn có cơ hội được xét tuyển thẳng vào các trường đại học danh giá tại Việt Nam như Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại học Ngoại Thương, Đại học Bách Khóa Hà Nội,… Ngoài ra, để bạn có thể xuy xét kỹ rằng lớp 12 có nên học IELTS hay không thì sau đây là một vài lợi ích khác có thể nhận được khi học và lấy bằng IELTS:

👉 Đầu tiên, đó chính là giúp bạn nâng cao khả năng ngoại ngữ (Tiếng Anh) với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, từ đó cải thiện ngôn ngữ một cách toàn diện nhất.

👉 Có cơ hội được trao đổi quốc tế hoặc đi du học: IELTS không chỉ là hình thức chứng minh khả năng tiếng Anh của bạn, mà còn là một trong những chứng chỉ bắt buộc bạn phải có khi muốn đi du học.

👉 Cơ hội săn học bổng: Nếu bạn muốn đi du học nhưng điều kiện kinh tế không cho phép thì bạn có thể xin học bổng. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải biết ngôn ngữ quốc tế như Tiếng Anh và IELTS chính là minh chứng cần có.

👉 Khi bạn là sinh viên và có bằng IELTS thì bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm part-time với mức lương hấp dẫn khác như dịch thuật, biên tập website, trợ giảng,…

Lớp 12 có nên học IELTS không?

IELTS là một cuộc thi kiểm tra trình độ tiếng Anh rất nghiêm khắc, để đạt được điểm số cao đòi hỏi thí sinh phải thông thạo đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Do đó, nếu bạn đang học lớp 12 nhưng khả năng tiếng anh mình chưa tốt thì không nên bắt đầu học IELTS, bởi việc học IELTS tốn khá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, lớp 12 chính là thời điểm quan trọng và bạn cần tập trung vào nhiều môn học khác, đồng thời phải chịu thêm áp lực của kỳ thi THPT Quốc Gia và xét tuyển Đại học. Nếu bạn quá chú trọng vào IELTS thì kết quả học tập trên lớp sẽ không đạt hiệu quả cao, thậm chí kiến thức quá tải dẫn đến các bệnh trạng không mong muốn về thần kinh.

READ  Lá số tử vi là gì? Luận giải lá số tử vi trọn đời trực tuyến năm 2023

Lớp 12 nên học IELTS ở độ tuổi nào?

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh thường hay thắc mắc rằng lớp 12 có nên học IELTS không? Thì theo nghiên cứu của chuyên gia về giáo dục cho biết, độ tuổi tốt nhất để bắt đầu ôn luyện IELTS là năm lớp 7-8 hoặc sớm hơn là lớp 6. Bởi đây là giai đoạn mà các bạn có đủ thời gian để rèn luyện, nâng cao tư duy tiếng anh và khả năng đọc, viết sẽ được phát triển tốt hơn. Tiếp đó, thời điểm thích hợp nhất để thi chứng chỉ IELTS là lớp 11. Vì đây là khoảng thời gian bạn không bị áp lực quá nhiều trong việc học, cũng như các kỳ thi tốt nghiệp hay xét tuyển Đại học. Hơn nữa, bằng IELTS này chỉ có giá trị hiệu lực là 2 năm, rất phù hợp cho những bạn muốn dùng nó để được miễn giảm môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT và xét tuyển thẳng vào trường Đại học mình yêu thích.

Lớp 12 nên học IELTS như thế nào?

IELTS là một kỳ thi rất khắt khe và thí sinh hoàn toàn không thể gian lận. Đối với các đề thi thông thường các bạn có thể học thuộc và làm theo các bài mẫu có sẳn, nhưng với EILTS, đề thi luôn được đổi mới liên tục với các khía cạnh khác nhau trong 4 kỹ năng của Tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết). Sau khi xác định được lớp 12 có nên học IELTS không và để phần thi IELTS của mình đạt điểm số cao bạn hãy nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình bằng cách học và thường xuyên trau dồi tiếng Anh, xây dựng vốn từ và khả năng phát âm. Ngoài ra, thỉnh thoảng giải các đề của những năm trước cũng là một biện pháp giúp bạn dễ dàng làm quen với cấu trúc đề thi. Đồng thời xác định được mình đang ở trình độ nào và còn những thiếu xót gì cần khắc phục. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, bạn hãy phân bổ thời gian hợp lý và cân bằng giữa các môn học khác trên lớp, có chế độ nghĩ ngơi, thể dục thể thao đầy đủ.

Tóm lại, IELTS là một chứng chỉ cực kỳ quan trọng và giúp ích rất nhiều trong học tập, công việc và cuộc sống. Vậy lớp 12 có nên học IELTS hay không sẽ tùy thuộc vào nhiều khả năng của bạn như thời gian, tiền bạc, khả năng ngoại ngữ. Cuối cùng xin chúc các bạn học thật tốt để có một hành trang vững chắc cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *