Lớp 12 có chuyển trường được không? Thủ tục chuyển trường thế nào?

5/5 - (4 bình chọn)

Vì một số nguyên nhân nào đó như chuyển nhà hoặc muốn tìm kiếm một môi trường mới mà chuyển sang ngôi trường khác học tập. Cũng từ đây mà đặt ra nhiều câu hỏi như học sinh lớp 12 có chuyển trường được không? Chuyển như thế nào? Cần chuẩn bị gì? Sau đây là một số giải đáp cho những thắc mắc này, hy vọng là có ích cho mọi người.

Lớp 12 chuyển trường có được không?

Hiện nay, dù bạn đang theo học ở bất cứ cấp độ nào thì đều được quyền chuyển lớp, chuyển trường theo mong muốn. Tuy nhiên, phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, thủ tục, thời gian và những hồ sơ cần thiết. Với các điều kiện và thủ tục này bạn sẽ gặp một vài rắc rối nhỏ, thế nhưng nhìn chung vẫn tương đối dễ đễ các bạn đáp ứng và thực hiện.

Lớp 12 chuyển trường cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Lớp 12 chuyển trường khác được không bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ liên quan mà bộ Giáo dục và Đạo tạo yêu cầu, bao gồm:

👉 Ðơn xin chuyển trường do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký.

👉 Học bạ (bản chính).

👉 Bằng tốt nghiệp cấp học dưới (bản công chứng).

👉 Bản sao giấy khai sinh.

👉 Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp.

👉 Giấy giới thiệu chuyển trường do Trưởng Phòng Giáo dục & Ðào tạo (đối với cấp THCS), giấy giới thiệu chuyển trường do Giám Ðốc Sở Giáo dục & Ðào tạo (đối với cấp THPT) nơi đi cấp (trường hợp xin chuyển từ tỉnh, thành phố khác).

👉 Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp THPT quy định cụ thể loại hình trường được tuyển (công lập hoặc ngoài công lập).

👉 Các giấy tờ hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích trong học tập, thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp (nếu có).

👉 Giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi học sinh cư trú với những học sinh có hoản cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình.

👉 Hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú dài hạn hoặc Quyết định điều động công tác của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ tại nơi sẽ chuyển đến với những học sinh chuyển nơi cư trú đến từ tỉnh, thành phố khác.

👉 Chuẩn bị ảnh thẻ kích cỡ 4x6cm

READ  Tra Cứu Thần Số Học Online Miễn Phí | Luận Giải Chi Tiết & Chính Xác

👉 Chuẩn bị giấy khám sức khỏe.

👉 Đối với các bạn học sinh nước ngoài hoặc là người Việt Nam từ nước ngoài duy chuyển về thì cần thực hiện dịch thêm các hồ sơ sao thành tiếng Việt bao gồm: Học bạ, giấy chứng nahanj tốt nghiệp, sơ yếu lý lịch,…

Lớp 12 chuyển trường theo trình tự nào?

Thủ tục chuyển trường đối với học sinh THPT nói chung và các bạn lớp 12 nói riêng diễn ra khá nghiêm ngặt và khắt khe. Nếu bạn chưa biết lớp 12 có chuyển trường được không và thực hiện theo trình tự nào thì hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

👉 Bước 1: Cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh gửi đơn xin chuyển trường cho hiệu trưởng nhà trường nơi muốn chuyển đến. Hiệu trưởng trường nơi chuyển đến xác nhận ý kiến đồng ý tiếp nhận vào đơn. Trong trường hợp không đồng ý phải nêu rõ lý do vào đơn và trả lại cho người nộp đơn.

👉 Bước 2: Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh gửi đơn xin chuyển trường gửi đến hiệu trưởng trường học sinh đang học. Hiệu trưởng trường học sinh đang học xem xét cấp giấy giới thiệu chuyển trường và cho phụ huynh rút hồ sơ, học bạ của học sinh đó.

👉 Bước 3: Tổng hợp giấy tờ và nộp hồ sơ xin chuyển trường về Phòng quản lý và thông tin giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo. Tại đây, Sở Giáo Dục sẽ tiếp nhận hồ sơ, xem xét, giải quyết cấp giấy giới thiệu chuyển trường.

👉 Bước 4: Người nộp đơn tiếp nhận lại hồ sơ đã giải quyết và nộp lại toàn bộ hồ sơ cho hiệu trưởng nhà trường nơi học sinh chuyển đến.

Lớp 12 chuyển trường cần lưu ý gì?

Lớp 12 có chuyển trường được hay không là một phần nằm ở quyết định của các bạn, đồng thời để không hối tiếc sau này thì các quý phụ huynh, học sinh cần cân nhắc và lưu ý một số vấn đề sau:

👉 Giai đoạn THPT nói chung và lớp 12 nói riêng là thời điểm học tập cực kỳ quan trọng của các bạn học sinh. Tại đây các bạn sẽ phải tham gia vào nhiều kỳ thi và đặc biệt là thi THPT Quốc Gia sắp tới. Chính vì thế khi có ý định các bạn cần phải cân nhắc thật kỹ xem việc chuyển trường có gây ảnh hưởng cho việc học của các bạn hay không? Bởi khi thay đổi môi trường mới nghĩa là các bạn cần phải một lần nữa thích nghi, và tùy bạn có thể hoặc không mà kết quả khác nhau.

👉 Khi có quyết định chuyển trường, phụ huynh nên tham khảo ý kiến của con em mình có muốn hay không và ngược lại. Đồng thời cùng đưa ra phương án xử lý phù hợp.

READ  Lớp 7 môn nào khó nhất?

👉 Điều lưu ý tiếp theo đó chính là thời gian chuyển. Nếu khi chuyển mà bị lỡ thời gian thì các bạn học sinh có thể sẽ bị học chậm hơn các bạn đồng trang lứa khác.

Tóm lại, lớp 12 có chuyển trường được hay không sẽ phụ thuộc vào yếu tố khác nhau. Bên cạnh đó, đây là quyết định rất quan trọng nên các bậc phụ huynh và học sinh cần cân nhắc thật kỹ để tránh những sai lầm không đáng có. Với các thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng việc chuyển trường của các bạn diễn ra suông sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *