Lớp 10 nên chọn khối nào

4/5 - (8 bình chọn)

Chỉ vừa mới đặt chân vào môi trường cấp ba, chắc hẳn các bạn học sinh 2k6 vẫn còn chưa hết bỡ ngỡ khi phải làm quen với một môi trường hoàn toàn mới mẻ. Tuy nhiên đây lại là một giai đoạn vô cùng quan trọng, bởi các em đã phải xác định được mục tiêu và bắt đầu lựa chọn khối thi cho riêng mình. Vậy lớp 10 nên chọn khối nào? Hãy để thi tets online phân tích giúp các em một số vấn đề về việc lựa chọn khối thi nhé!

Lớp 10 nên chọn khối nào?

Bước vào cấp bậc THPT, chương trình đào tạo và phân lớp sẽ được phân chia thành 2 ban bao gồm tự nhiên và xã hội. Vậy lớp 10 nên chọn khối nào?

Khối tự nhiên

Các khối tự nhiên bao gồm các môn học khoa học tự nhiên và được dùng để có thể xét tuyển đầu vào tại các trường liên quan tới kinh tế, y học, dược học,…Các khối tự nhiên chủ yếu được rất nhiều học sinh lựa chọn như: khối A, khối A1, khối B,… bao gồm các môn học chính là Toán, Lý, Hóa, Sinh

Do đặc thù của các khối tự nhiên đều là những môn thiên về khoa học tự nhiên, tức thiên chủ yếu về não trái đó là sự logic, tư duy, tính toán, nên các đối tượng nên thi vào khối tự nhiên là những bạn thí sinh có các đặc điểm sau:

– Yêu thích các môn học khoa học tự nhiên

– Có năng khiếu học các môn tự nhiên một cách nhanh nhạy, có tư duy sắc bén và logic

– Có mong muốn thi vào các ngành có liên quan đến kinh tế, y học, dược học,…

Khối xã hội

Lớp 10 nên chọn khối nào? Các khối xã hội bao gồm các môn học khoa học xã hội và được dùng để xét tuyển đầu vào tại các trường có liên quan tới ngoại ngữ, sư phạm, báo chí,… Các khối xã hội bao gồm gối C, khối D,… và chủ yếu liên quan đến các môn học là Toán, Văn, Tiếng Anh, Sử, Địa.

Bởi đặc thù của khối xã hội là các môn học xã hội thiên về ngôn ngữ, tư duy không gian nên đa phần các bạn học sinh thi khối xã hội đều có những đặc điểm như sau:

Yêu thích các môn học về khoa học xã hội và học tốt các môn này.

Có năng khiếu học các môn xã hội, tư duy không gian và học tốt về ngôn ngữ.

READ  Chia sẽ cách học tốt Toán Lớp 8 giúp đạt điểm 10

Là người rất giàu tình cảm, tính cách nhẹ nhàng, rất chăm chỉ, cần cù và chịu khó.

Mục đích của việc lựa chọn khối thi là gì?

Lớp 10 nên chọn khối nào và mục đích của việc lựa chọn này là gì? Việc phân chia các khối rõ rệt để phục vụ cho việc thi đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo mang lại những lợi ích sau đây:

Thứ nhất, lựa chọn các khối thi đại học sẽ phù hợp với các chuyên ngành và giúp các bạn trẻ có thể tìm việc làm đầu ra đúng chuyên ngành. Ví dụ như với các trường đại học chuyên đào tạo về sư phạm và ngôn ngữ thì chủ yếu sẽ đánh giá thí sinh ở các môn khoa học xã hội như Ngoại Ngữ, Văn, Sử, Địa,… hơn là các môn khoa học tự nhiên. Vì vậy, các khối thi đại học chủ yếu được xét tuyển tại những trường đại về lĩnh vực sư phạm, ngôn ngữ sẽ xét các khối C và D. Hay các trường kinh tế thì lại chủ yếu xét tuyển ở các khối A, A1 bởi họ đánh giá nhiều hơn ở các môn khoa học tự nhiên.

Thứ hai, việc phân chia và lựa chọn khối thi ngay từ những năm đầu tiên sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ về năng lực của mình và đưa ra định hướng phù hợp trong tương lai. Thay vì dành thời gian để học đều tất cả các môn trong chương trình học, các em nên chủ yếu tập trung nhiều hơn vào những môn có trong khối thi mà mình đã lựa chọn.

Nên lựa chọn khối thi đại học từ khi nào?

Theo các anh chị tiền bối cũng như lời khuyên từ rất nhiều các bậc cha mẹ học sinh và thầy cô thì các bạn học sinh nên lựa chọn khối thi đại học từ khi bắt đầu vào lớp 10. Vậy lớp 10 nên chọn khối nào?

Hiện nay, rất nhiều trường học cấp ba, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh đều có chương trình giáo dục phân chia rõ ràng theo các khối thi đại học để giáo dục học sinh, vừa định hướng cho các em học tập, vừa góp phần vào việc phân loại tiêu chuẩn thí sinh để đào tạo một cách tốt hơn. Vì vậy, ngay từ khi lên lớp 10, các em nên bắt đầu có định hướng riêng cho bản thân dựa trên khả năng và sở thích của mình, sau đó mới bắt đầu tập trung nỗ lực học tập tốt.

Trên đây là tất cả những thông tin về khối thi đại học mà thi tets online đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các em giải đáp được thắc mắc lớp 10 nên chọn khối nào và có thể sớm định hướng được con đường của mình trong tương lai sắp tới!

READ  Học Tiếng Hoa và những điều có thể bạn chưa biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *